Tin tức Cách sử dụng các thiết bị đóng cắt điện an toàn

Để đảm bảo được yếu tố an toàn về điện cho con người và trong sản xuất thì cần đến thiết bị đóng cắt chất lượng nhằm đảm bảo được tối đa cho người sử dụng. Và trong ...

16/04/2018 admin 2133 0

Để đảm bảo được yếu tố an toàn về điện cho con người và trong sản xuất thì cần đến thiết bị đóng cắt chất lượng nhằm đảm bảo được tối đa cho người sử dụng. Và trong quá trình sử dụng thì bạn cần sử dụng được các thiết bị đóng cắt điện an toàn nhất. Đặc biệt và thông dụng thiết bị đóng cắt là MCB và MCCB, RCD…Vậy cách sử dụng các thiết bị đóng cắt điện an toàn như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi thắc mắc đó, bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về cách sử dụng thiết bị điện đóng cắt an toàn.

Cách sử dụng các thiết bị đóng cắt điện an toàn

 

thiet bi dong cat panasonic

MCB và MCCB

MCB và MCCB được dùng để đóng ngắt mạch điện khi có sự cố quá tải dòng điện, bảo vệ ngắn mạch, bảo vệ an toàn cho con người và cho thiết bị sử dụng điện. Và khi lựa chọn thiết bị đóng cắt để đáp ứng được yêu cầu lắp đặt thiết bị đóng cắt ở các công trình khác nhau.

Đối với MCB: Dòng điện không vượt quá 100A, điện áp dưới 1.000V

Đối với MCCB: Dòng điện có thể lên tới 1.000A, điện áp dưới 1.000V

Khi lựa chọn MCB và MCCB thì bạn cần có những lưu ý và cần thỏa mãn các điều kiện sau: IB< In< IZ và ISCB > ISC. Trong đó:

IB: Dòng điện tải lớn nhất

In: Dòng điện định mức của MCB, MCCB

Iz: Dòng điện cho phép lớn nhất của dây dẫn điện.

ISCB: Dòng điện lớn nhất mà MCB, MCCB có thể cắt.

Isc: Dòng điện ngắn mạch.

Ví dụ: Tại gia đình sử dụng nguồn tải pha có nguồn điện 220V, sử dụng dòng điện lớn nhất là 13A và dòng ddeienj mạch tính toán được 5kA. Vì thế, khi bạn lựa chọn MCB thì nên chọn loại có dòng điện định mức 16A, cường độ cắt lớn nhất là 6kA để đảm bảo được sự hoạt động tốt nhất của các thiết bị. Bạn nên lựa chọn MCB, MCCB từ các thương hiệu uy tín nhất như: Panasonic, Sino, Schneider…để đảm bảo chất lượng của các sản phẩm khi sử dụng.

RCD, ELCB hoặc RCCB

Công dụng của các thiết bị đóng cắt RCD. ELCB hoặc RCCB được dùng để ngắt mạch điện một cách tự động khi có các hiện tượng dòng rò xảy ra giữa dây qua và dây trung tính hoặc các dây nối đất.

RCD không bảo vệ quá tải dòng điện, không bảo vệ được các sự cố khi ngắn mạch. RCD là thiết bị để bảo vệ được quá tải, bản thân nó không phải là một thiết bị đóng cắt. Vì thế, khi lắp đặt RCD thì bạn cần lắp đặt cùng với thiết bị đóng cắt hạ áp khác để có thể sử dụng chúng một cách an toàn nhất. Nhưng cũng có các trường hợp khi lắp đặt các thiết bị đóng cắt hạ áp này bao gồm cả một bộ RCD ngay trong cấu tạo của nó và được gọi là RCD. Khi lắp đặt RCD thì bạn cần lưu ý để kiểm tra thường xuyên về sự hoạt động RCD. Nếu RCD vẫn còn hoạt động tốt thì mạch điện sẽ ngắt được. Ngược lại nếu RCD không chịu tác động thì bạn cần sửa chữa và thay thế bằng cái mới để yên tâm khi sử dụng.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ tới mọi người cách sử dụng các thiết bị đóng cắt an toàn. Để đảm bảo được các thiết bị đóng cắt an toàn thì bạn nên lựa chọn được sản phẩm có chất lượng và thường xuyên kiểm tra kĩ lưỡng trong quá trình sử dụng các thiết bị đóng cắt. Để có kinh nghiệm về cách sử dụng các thiết bị đóng cắt an toàn, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các nhân viên kĩ thuật của chúng tôi theo hotline: 0979 733 655 - 0968 696 306 để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất. 

Xem thêm

Chát với chúng tôi qua Zalo